Tin tức & Sự kiện

Ngày 17-10-2023

Đoàn nữ cán bộ viên chức, người lao động Nhà trường tham quan Khu di tích lịch sử Cao Bằng nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2023). Được sự đồng đồng ý của Ban Giám hiệu, trong hai 14 và 15 tháng 10, Công đoàn và Ban nữ công trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật đã tổ chức cho nữ cán bộ viên chức, người lao động Nhà trường đi tham quan tại Khu di tích lịch sử tại tỉnh Cao Bằng.

   Tham dự chuyến đi có: PGS,TS. Nguyễn Văn Bình – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, và đông đảo cán bộ nữ viên chức, NLĐ trong Trường.

   Xuất phát từ Thái Nguyên, điểm dừng chân đầu tiên mà Đoàn đến là Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc. Ở đây thờ vị anh hùng Nùng Chí Cao - một nhân vật lịch sử, biểu tượng văn hóa thế kỷ 11. Ngoài cầu bình an, ngắm cảnh chùa thì đây cũng là nơi nhìn được ra thác chính thác Bản Giốc và là điểm check in những bức hình cực đẹp của chị em.


   Điểm dừng chân thứ hai của Đoàn là Thác Bản Giốc, Thác Bản Giốc nằm ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây được mệnh danh là thác nước tự nhiên lớn nhất và đẹp nhất Đông Nam Á và là thác tự nhiên lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm ở biên giới các quốc gia. Thác Bản Giốc mang vẻ đẹp đan xen giữa hùng vĩ, dữ dội với nét mộng mơ hiền hòa, sâu lắng, xứng đáng là một tuyệt tác từ bàn tay của mẹ thiên nhiên.


   Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, Đoàn đã đến Tham quan động Ngườm Ngao tọa tại bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Cái tên động Ngườm Ngao được đặt theo tiếng dân tộc Tày, Ngườm có nghĩa là hang động, Ngao là hổ dịch nghĩa là Hang Hổ. Động này có chiều dài hơn 2000m với ba cửa là Ngườm Ngao, Bản Thuôn và Ngườm Lồm. Đi sâu vào trong động  thấy được vẻ đẹp huyền bí của những lớp thạch nhũ với nhiều hình thù khác nhau óng ánh. Bên cạnh đó các dải nhũ đá mọc ra từ trên cao, từ dưới lên tạo nên sự kỳ thú, độc đáo.


   Ngày thứ hai trong lịch trình chuyến đi, Đoàn đã đến Khu di tích mộ anh hùng liệt sỹ Kim Đồng nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó (huyện Hà Quảng), là nơi ghi nhớ anh hùng liệt sỹ Kim Đồng, người có công bảo vệ cán bộ cách mạng trong thời kỳ chống Pháp. Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) sinh năm 1929. Ngày 15/2/1943, trong khi đang làm nhiệm vụ để bảo toàn bí mật, giúp các đồng chí cán bộ Việt Minh kịp thời tản lên núi, Kim Đồng đã hy sinh khi vừa tròn 14 tuổi.

   Tiếp đến đoàn di chuyển đến khu Di tích cách mạng Pác Bó - suối Lê Nin, Đoàn đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nơi ghi dấu chân đầu tiên của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu của Đảng và nhân dân ta sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, cứu dân đã trở về Tổ quốc (ngày 28/1/1941) trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tiếp đến đoàn đến di tích hang Pác Bó và suối Lê Nin như: hang Cốc Bó nơi Bác sống và làm việc, hang Bo Bam, hang Lũng Lạn và hang Ngườm Vài, lán Khuổi Nặm, núi Các Mác, suối Nậm, suối Lê Nin…. Tại đây đoàn đã được chiêm ngưỡng những ngọn núi cao và các vách đá lớn, rất nhiều thảm cỏ xanh, dòng suối nước chảy róc rách tạo nên cảnh đẹp vừa hùng vĩ vừa nên thơ. Bên cạnh đó, rất nhiều cây cổ thụ xum xuê len rợp bóng núi rừng làm cho không khí càng trở nên trong lành và thư thái. Dưới chân núi, phía bên ngoài hang chính là địa điểm trước đây Bác thường nấu cơm. Dọc theo con đường đá từ sông Lênin là vườn trúc trước đây Bác Hồ  từng trồng.

   Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 20/10, nhằm ghi nhận và ca ngợi những giá trị truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam đồng thời thể hiện sự quan tâm của Ban Giám hiệu, Công đoàn trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tới các nữ cán bộ, tạo động lực, cảm hứng để nữ cán bộ, viên chức trong toàn Trường hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao.

 

 

Tin bài: Phòng TH

Các bài liên quan