Ngày 17-06-2019

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Thái Nguyên năm 2019

Sáng 16/6/2019, tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức khai mạc "Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Thái Nguyên năm 2019".

Dự lễ khai mạc, về phía Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có: đ/c Dương Duy Hưng - Phó GĐ; các đồng chí là Trưởng, Phó phòng Dạy nghề. Về phía trường đăng cai có: NGƯT.TS. Ngô Xuân Hoàng - Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Đại diện lãnh đạo 10 trường tham gia Hội thi; Hội đồng Ban giám khảo và các tác giả, nhóm tác giả của 35 mô hình thiết bị tham dự Hội thi.

​Đ/c Dương Duy Hưng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu khai mạc Hội thi, đ/c Dương Duy Hưng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Thái Nguyên được tổ chức 3 năm một lần, đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, là cơ hội để đội ngũ cán bộ, nhà giáo thể hiện niềm say mê nghiên cứu khoa học, phát huy tiềm năng trí tuệ để sáng chế ra các thiết bị đào tạo nhằm ứng dụng vào quá trình giảng dạy. Các thiết bị đạt giải cao tại Hội thi sẽ tham gia Hội thi thiết bị tự làm toàn quốc tổ chức vào tháng 9 tại TP. Huế.

NGƯT.TS Ngô Xuân Hoàng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật đơn vị đăng cai Hội thi phát biểu trong lễ khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Thái Nguyên năm 2019

NGƯT.TS Ngô Xuân Hoàng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật đơn vị đăng cai Hội thi phát biểu: Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Thái Nguyên năm 2019 là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên giao lưu, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sáng chế, cải tiến thiết bị đào tạo; là sân chơi bổ ích để giáo viên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có dịp trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, nâng cao tay nghề, phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho Tỉnh. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật là đơn vị đăng cai Hội thi đã chuẩn bị những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất cho Hội thi để Hội thi diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội thi diễn ra trong 2 ngày: 15 và 16/06/2019 với sự tham gia của 35 mô hình thiết bị đến từ 10 trường trên địa bàn Tỉnh: CĐN số 1 - BQP; CĐ Kinh tế - Kỹ thuật; Trung cấp dân tộc nội trú; CĐ Công nghiệp Thái Nguyên; CĐ Công nghiệp Việt Đức; CĐ Công thương Thái Nguyên; CĐ Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp; CĐ Cơ khí Luyện Kim; CĐ Y tế Thái Nguyên; CĐ Công nghiệp Thái Nguyên. Các mô hình thiết bị dự thi đã được lựa chọn từ các Hội thi cấp cơ sở. Thiết bị mô hình được chia thành 4 tiểu ban: Tiểu ban Điện công nghiệp (08 mô hình thiết bị); Tiểu ban Điện tử - Điện lạnh (09 mô hình thiết bị);Tiểu ban  Hàn - CGKL - CN  Ôtô (10 mô hình thiết bị); Tiểu ban Tổng hợp (08 mô hình thiết bị).

Mô hình thiết bị : Bộ thực hành thiết bị khả lập trình đa cấp - nhóm tác giả trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật - Đạt giải Nhì tại Hội thi

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Thái Nguyên năm 2019 với 04 mô hình thiết bị: Bộ thực hành thiết bị khả lập trình đa cấp - Nhóm tác giả: Phạm Đình Tiệp, Vũ Nguyên Hải, Nguyễn Xuân Thế; Mô hình dạy học môdul vi điều khiển - Tác giả: Vũ Mạnh Thủy; Mô hình tủ đựng dụng cụ chuyên dùng của nghề cắt gọt kim loại phục vụ trong giảng dạy và học tập - Tác giả: Phạm Đức Hùng; Sơ đồ máy khởi động điều khiển gián tiếp - Tác giả: Hồ Xuân Hiệp.

Theo đánh giá của BTC, các mô hình thiết bị tham gia Hội thi có chất lượng cao, đồng đều. Các tác giả/nhóm tác giả đã có sự đầu tư lớn về trí tuệ, công sức trong việc sáng chế, cải tiến thiết bị dạy nghề, đảm bảo đáp ứng các tiêu chí: về tình sư phạm, tính khoa học, kỹ thuật và sáng tạo, về tính ứng dụng và tính thực tiễn, hiệu quả.

Kết thúc Hội thi, BTC đã trao giải Nhất cho 04 mô hình thiết bị; giải Nhì cho 04 mô hình thiết bị; giải Ba cho 06 mô hình thiết bị và giải Khuyết khích cho 21 mô hình thiết bị của các tác giả, nhóm tác giả. Bên cạnh đó BTC cũng đã trao giải toàn đoàn cho: Trường Cao đẳng nghề số 1 - Bộ Quốc phòng đạt giải Nhất; Trường CĐ Ytế Thái Nguyên đạt giải Nhì; Trường Cao đẳng Công thương Thái Nguyên và Trường Trung cấp dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên đạt giải Ba, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật và Trường Cao đẳng Cơ khí luyện kim đạt giải Khuyến khích.

Những thiết bị xuất sắc tại Hội thi sẽ được chọn tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần VI - 2019 được tổ chức tại TP. Huế.

Ban tổ chức trao giải Nhất - Nhì - Ba - Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả các tiểu ban