Hợp tác ĐT với Samsung

Ngày 04-04-2016

Tập đoàn Samsung - Các hoạt động hợp tác giữa SEVT với trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật, Đại Học Thái Nguyên

 Giới thiệu về Tập đoàn Samsung

 I- Tổng quan

   Tập đoàn Samsung là một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc có tổng hành dinh đặt tại Samsung Town, Seoul. Tập đoàn có nhiều công ty con, hầu hết hoạt động dưới thương hiệu Samsung, là tập đoàn thương mại lớn nhất Hàn Quốc.

 Samsung được sáng lập bởi Lee Byung-Chul năm 1938, được khởi đầu là một công ty buôn bán nhỏ. 3 thập kỉ sau, tập đoàn Samsung đa dạng hóa các ngành nghề bao gồm chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểmchứng khoán và bán lẻ. Samsung tham gia vào lĩnh vực công nghiệp điện tử vào cuối thập kỉ 60, xây dựng và công nghiệp đóng tàu vào giữa thập kỉ 70. Sau khi Lee mất năm 1987, Samsung tách ra thành 4 tập đoàn - tập đoàn Samsung, Shinsegae, CJ và Hansol. Từ thập kỉ 90, Samsung mở rộng hoạt động trên quy mô toàn cầu, tập trung vào lĩnh vực điện tử, điện thoại di động và chất bán dẫn, đóng góp chủ yếu vào doanh thu của tập đoàn.

   Những chi nhánh quan trọng của Samsung bao gồm Samsung Electronics (công ty điện tử lớn nhất thế giới theo doanh thu, và lớn thứ 4 thế giới theo giá trị thị trường năm 2012), Samsung Heavy Industries (công ty đóng tàu lớn thứ 2 thế giới theo doanh thu năm 2010), Samsung Engineering và Samsung C&T (lần lượt là công ty xây dựng lớn thứ 13 và 36 thế giới). Những chi nhánh chú ý khác bao gồm Samsung Life Insurance (công ty bảo hiểm lớn thứ 14 thế giới), Samsung Everland (quản lý Everland Resort, công viên chủ đề lâu đời nhất Hàn Quốc), Samsung Techwin (công ty không gian vũ trụ, thiết bị giám sát, bảo vệ) và Cheil Worldwide (công ty quảng cáo lớn thứ 16 thế giới theo doanh thu năm 2011).

   Samsung có tầm ảnh hưởng lớn trong phát triển kinh tế, chính trị, truyền thông, văn hóa ở Hàn Quốc, và là động lực thúc đẩy chính đằng sau "Kì tích sông Hàn". Đóng góp 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Doanh thu chiếm 17% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc.

   Tiến trình phát triển của Samsung luôn song hành với quan điểm : “Đóng góp  kinh  tế cho quốc gia”, “Ưu tiên cho nguồn nhân lực” và “Theo đuổi chủ nghĩa duy lý”. Mỗi một quan niệm đều tương ứng với những thời khắc quan trọng trong lịch sử của Samsung, phản ánh các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp phát triển của Công ty, từ hãng chuyên về công nghiệp gia dụng trở thành hãng đi đầu về điện tử tiêu dùng toàn cầu.

   Một Công ty hàng đầu về kỹ thuật số, một công dân quốc tế có trách nhiệm, một tập đoàn đa năng, một doanh nghiệp có đạo đức,… Samsung là tất cả và còn hơn thế nữa. Tại Tập đoàn Samsung (Samsung group) và Samsung điện tử (Samsung Electronics), các sản phẩm, nguồn nhân lực và phương pháp kinh doanh được xây dựng và duy trì chuẩn cao nhất, Samsung đã đóng góp một cách hiệu quả cho một Thế giới tốt đẹp hơn.

Tập đoàn Samsung Hàn Quốc

II- Tầm nhìn của Samsung Electronics 2020

   Nguyên tắc cơ bản xác định tầm nhìn cho tương lai của Samsung Electronics là "Mang Lại Cảm Hứng Cho Thế Giới, Tạo Dựng Tương Lai".

   Tầm nhìn này được phản ánh trong cam kết của Công ty Điện tử Samsung trong việc khơi nguồn cảm hứng cho cộng đồng, dựa trên ba thế mạnh chính của mình là “Công nghệ  mới”, “Sản phẩm mới” và “Giải pháp sáng tạo” và trong việc quảng bá những giá trị này của Samsung đến với ba nhân tố chính trong mối quan hệ cốt lõi của Samsung – Ngành công nghiệp – Đối tác và Nhân viên. Thông qua những nỗ lực này, Samsung hy vọng sẽ tiếp tục xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn cũng như những kinh nghiệm sống phong phú hơn cho tất cả mọi người.

   Samsung Electronics đã vạch ra một kế hoạch cụ thể để đến năm 2020 có thể đạt mức doanh thu hàng năm là 400 tỉ USD và trở thành một trong 5 thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Để đạt mục đích này, Samsung đã xác định 3 phương pháp chiến lược trong việc quản lý, đó là “Sáng tạo”, “Quan hệ đối tác”  và “Tài năng”

   Samsung tin tưởng vào tương lai. Trên nền tảng của những thành công đã đạt được, Samsung sẽ tiếp tục khám phá những lĩnh vực mới như chăm sóc sức khỏe, y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học. Samsung quyết tâm sẽ trở thành một công ty dẫn đầu đầy sáng tạo tại những thị trường mới và một doanh nghiệp hàng đầu trong tương lai.

III- Nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Samsung

   (Mỗi ngày, có hơn 1/4 nhân viên Samsung - 42,000 người – tham gia nghiên cứu và phát triển những thế hệ sản phẩm mới tốt hơn, những sản phẩm có thể làm thay đổi cuộc sống hàng ngày vượt cả mức tưởng tượng)

   Đổi mới luôn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Samsung. Khi những công nghệ mới liên tục xuất hiện trên thị trường, tốc độ là điều cần thiết để nắm giữ được vị thế cạnh tranh trong kỷ nguyên của công nghệ ngày nay, bởi vậy việc liên tục dẫn đầu những thị trường mới là điều vô cùng cần thiết. Thông qua sự hợp tác giữa những con người ưu tú, giàu sức sáng tạo, hệ thống Trung tâm R&D toàn cầu - một tổ chức khuyến khích hợp tác, hỗ trợ giữa những đối tác kinh doanh và vì sự phát triển toàn diện và bền vững. Samsung đặt R&D làm tâm điểm cho tất cả những mục tiêu để thực hiện.

   Samsung luôn đòi hỏi và hướng đến sự đổi mới cấp độ toàn cầu. Trung tâm nghiên cứu và phát triển chính là sự kết nối chặt chẽ của 6 trung tâm Samsung tại Hàn Quốc và 18 trung tâm tại 9 nước khác, bao gồm Mỹ, Anh, Nga, Israel, Ấn Độ, Nhật và Trung Quốc cùng những trung tâm nghiên cứu và trường đại học khác. Kết nối gần hơn nữa, những trung tâm này được giao nhiệm vụ tuyển những tài năng xuất sắc nhất tại nước sở tại, khám phá những xu hướng công nghệ mới nhất của các nước này, và mang đến những công nghệ tối ưu thiết thực cho cuộc sống.

IV- Giới thiệu về Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV)

   Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), trụ sở tại Khu công nghiệp Yên Phong I, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, là thành viên của tập đoàn Điện tử Samsung, Hàn Quốc chuyên sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm điện tử công nghệ cao. Tại Việt  Nam, SEV được đánh giá là một trong những công ty có môi trường làm việc hiện đại và tốt nhất; chính sách tiền lương, thưởng cạnh tranh với mục tiêu công bằng, nâng cao hiệu quả làm việc và tăng cường sự gắn bó của các thành viên.

   Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2009, Công ty TNHH Samsung Eletronics Việt Nam (SEV) đã bước đầu gặt hái được những thành công nhất định và đang là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành công nhất tại Việt Nam. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, mốc kim ngạch  xuất khẩu trong năm 2011 của SEV đạt gần 6 tỉ USD, đóng góp khoảng 6% tổng doanh thu xuất khẩu trong năm 2011 của Việt Nam. Với kết quả này, SEV đã từng bước thực hiện sứ mệnh của mình là góp phần vào sự phát triển Kinh tế - Xã hội của Việt Nam, giúp thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị Việt - Hàn.

   SEV là một trong những nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất trên Thế giới với dây chuyền sản xuất hiện đại và khép kín. Sản phẩm của SEV được xuất khẩu đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, trong đó có hơn 55,2% sản phẩm được bán trên thị trường châu Âu, thị trường luôn được xem là khắt khe và khó tính nhất hiện nay. SEV đặt mục tiêu trở thành một trong những Công ty được ngưỡng mộ nhất tại Việt Nam và tiếp tục góp phần đưa Samsung trở thành thương hiệu được yêu thích nhất của người tiêu dùng.

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam 

V- Giới thiệu về Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT)

   Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), có trụ sở tại Khu Công nghiệp Yên bình, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (cách Thành phố Thái Nguyên khoảng 25 km) được khởi công xây dựng vào ngày 25/3/2013 và bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 3 /2014. SEVT có tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD, thu hút gần 60.000 lao động vào cuối năm 2015; dự kiến đến năm 2016, Tổ hợp công nghệ Samsung Thái Nguyên sẽ thu hút 80.000 lao động.

   SEV và SEVT là 2 Khu tổ hợp sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên toàn thế giới, có dây chuyền sản xuất khép kín từ linh kiện cho đến sản phẩm hoàn thiện. Sản phẩm được xuất khẩu tới 52 quốc gia và vùng lãnh thổ. SEV và SEVT là những dự án đầu tư nước ngoài tiêu biểu tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam cùng với Hàn Quốc, Trung quốc, Ấn độ và Brazil trở thành những mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.Với năng lực sản xuất 150 triệu sản phẩm 1 năm, hai Nhà máy SEV và SEVT đang cung cấp khoảng 30% tổng sản lượng điện thoại của Samsung trên toàn thế giới.

   Trong những tháng 4,5,6,7/2015 SEVT đã sản xuất và tiêu thụ trên 4,4 triệu chiếc điện thoại thông minh, hơn 1,7 triệu chiếc máy tính bảng các loại. Trong tổng sản lượng điện thoại thông minh sản xuất hàng tháng, luôn có gần 60% là điện thoại thông minh 3G, còn lại là 3G. Đối với máy tính bảng thì khoảng 40% là loại 3G, còn lại là 2G. Ngoài ra hàng tháng, Công ty cũng sản xuất và tiêu thụ thêm khoảng từ 25 đến 30.000 chiếc bao da ốp lưng điện thoại di động. Dự kiến doanh thu xuất khẩu năm 2015 đạt 35 tỷ USD.

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên 

VI- Giới thiệu về Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Việt Nam

   SVMC là trung tâm Nghiên cứu và phát triển lớn nhất của Samsung tại khu vực Đông Nam Á. Được thành lập năm 2012, nguồn nhân lực của SVMC hiện có hơn 1.200 kĩ sư trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển phần mềm điện thoại di động, trong đó có nhiều Tiến sĩ, Thạc sĩ được Đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài. Trụ sở chính của SVMC được đặt tại Tòa nhà PVI, số 168, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.

   SVMC kỳ vọng viết nên một trang mới trong lịch sử phát triển ngành công nghiệp Công nghệ Thông tin của Việt Nam. Để đạt điều này, SVMC hiểu con người là yếu tố quyết định. Vì thế, SVMC luôn chủ động phát triển con người toàn diện, vững về năng lực chuyên môn và chuyên nghiệp trong phong cách làm việc.

VII- Các hoạt động hợp tác giữa SEVT với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Đại học Thái nguyên

1- Hợp tác đào tạo

   Ngày 24/9/2014 Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật (CET) thuộc Đại học Thái Nguyên và Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) đã ký bản Ghi nhớ hợp tác. Tham dự lễ ký kết có Ông Lee Cheoi Ku - Phó Tổng Giám đốc SEVT; ông Lee Dong Hee - Giám đốc Hành chính Nhân sự, cùng cán bộ chuyên viên Phòng Đào tạo của SEVT. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Đặng Văn Minh- Phó Giám đốc ĐHTN; PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng Ban Đào tạo ĐHTN. Về phía Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật có PGS.TS Nguyễn Đình Mãn- Hiệu trưởng Nhà trường, cùng với các đồng chí trong Ban Giám hiệu; các phòng, trung tâm của Nhà trường.

   Theo biên bản thỏa thuận, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật sẽ đào tạo trình độ cao đẳng 4 ngành cho SEVT, đó là các ngành Kế toán, Điện - Điện tử, Tiếng Anh và Tiếng Hàn.

   Sau 1 thời gian tổ chức tư vấn tuyển sinh, sáng ngày 16/3/2015 đã tổ chức lễ khai giảng cho khóa I (2015-2018) cho hơn 500 tân sinh viên với 4 ngành học.

   Tiếp theo sự thành công của khóa I, từ tháng 7/2015 Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật đang tư vấn tuyển sinh khóa II, hiện tại đã có hàng trăm em đăng ký xét tuyển theo kết quả học tập của các năm Trung học phổ thông. Điểm mới của khóa II là có thêm ngành Công nghệ kĩ thuật Cơ khí. Dự kiến khóa II sẽ tổ chức khai giảng vào đầu tháng 10/2015.

Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật và Công ty SEVT

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật tuyển sinh khóa II Cao đẳng học tại SEVT

ThS. Nguyễn Hữu Phấn - GĐ Trung tâm TS,TV&HTHSSV tư vấn  cho  NV Samsung về các nghành đào tạo tại trường

Lế khai giảng  Cao đẳng học tại SEVT Khóa I (2015-2018)

2- Hợp tác tuyển dụng

   Công ty Samsung Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) đánh giá cao chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, học sinh sinh viên (HSSV) tốt nghiệp ra trường nhanh chóng thích nghi với sản xuất, có tác phong làm việc công nghiệp, năng động sáng tạo và phát huy tốt năng lực chuyên môn của mình.

   Trong tất cả các Trường đại học và cao đẳng đóng trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật là trường duy nhất được SEVT ưu tiên trực tiếp đến trường tuyển dụng những HSSV vừa mới tốt nghiệp ra trường.        

    Chương trình thi tuyển của SEVT mỗi đợt đã thu hút hàng trăm tân cử nhân cao đẳng và trung cấp tham gia. Nội dung thi gồm 2 phần: Thi lý thuyết và phỏng vấn trực tiếp. Nếu HSSV thi đạt cả 2 phần sẽ được SEVT tuyển dụng vào làm việc tại SEVT với vị trí việc làm là Kỹ thuật viên. Công việc của Kỹ thuật viên  quản lý nhân viên sản xuất, với mức lương hấp dẫn khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/1 tháng, được hỗ trợ bữa ăn ca, được chăm sóc sức khỏe, được mời gia đình tới tham quan Công ty, phúc lợi xã hội tốt, được xe ca của Công ty đưa đón hàng ngày. Nếu làm thêm giờ lương còn cao hơn nhiều. Tỷ lệ trúng tuyển được vào làm Kỹ thuật viên tại SEVT của HSSV Trường  Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật là rất cao, chiếm tỷ lệ từ 80 - 90%.                                                  

Ngày hội tuyển dụng vị trí Kỹ thuật viên của Công ty Samsung Electronics Việt Nam tại trường CĐ Kinh tế  - Kỹ thuật

Các bài liên quan