Ngày 20-06-2022

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm Tỉnh Thái Nguyên năm 2022

Ngày 18,19/6/2022 Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm Tỉnh Thái Nguyên năm 2022 đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tỉnh tổ chức tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật.

Sáng ngày 19/6 Ban tổ chức đã tổ chức Lễ bế mạc Hội thi, dự Lễ bế mạc có Ông Nguyễn Văn Kiên - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Thái Nguyên – Trưởng Ban Tổ chức Hộ thi; NGƯT.TS Ngô Xuân Hoàng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật - Đơn vị Đăng cai Hội thi - Phó Ban tổ chức; NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên - Phó Ban tổ chức cùng đại diện lãnh đạo 08 trường và các tác giả/ nhóm tác giả tham gia Hội thi.

Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Hội thi

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm Tỉnh Thái Nguyên năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 18 và 19 tháng 6 với 30 thiết bị dự thi thuộc các nhóm ngành: Điện điện tử, điện lạnh; Công nghệ Ôtô; Công nghệ thông tin, Sức khỏe, May, Thú y…

Hầu hết, thiết bị tham gia Hội thi đã có sự đầu tư nghiên cứu thiết kế, phong phú về nhóm nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị, từ đồ dùng, mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị phức tạp. Điều đó đã thể hiện tài năng sáng tạo của đội ngũ nhà giáo và việc quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu làm thiết bị đào tạo của nhà trường.

NGƯT.TS Ngô Xuân Hoàng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật - Đơn vị Đăng cai Hội thi phát biểu tại Lễ bế mạc

Phần lớn các thiết bị áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật phù hợp với chương trình đào tạo, có khả năng nâng cấp, mở rộng ứng dụng theo yêu cầu phát triển của chương trình đào tạo. Một số thiết bị thực sự trở thành những phương tiện giảng dạy hữu ích, giúp các nhà giáo thể hiện hiệu quả các phương pháp dạy học.

Ông Nguyễn Văn Kiên – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Thái Nguyên - Trưởng Ban Tổ chức trao Giải Nhì toàn đoàn cho Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật

Một số thiết bị của tác giả/ nhóm tác giả tham dự Hội thi có tính ứng dụng cao, đều sử dụng các vật tư dễ tìm, kết hợp với sự sáng tạo của các nhà giáo trong việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình thiết kế, sản xuất thiết bị đào tạo. Điều này đem đến tính khả thi cao trong việc nhân rộng kết quả tự làm thiết bị, nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của thiết bị; tăng hiệu quả sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế trong việc đầu tư trang thiết bị đáp ứng được mục tiêu đào tạo của Nhà trường.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, khách quan và chính xác, căn cứ kết quả đánh giá của Hội đồng giám khảo theo từng Tiểu ban và Quy chế hội thi, Ban tổ chức đã xác định được thứ hạng của 30 thiết bị. Kết quả có 4 thiết bị được trao giải Nhất, 7 thiết bị giải Nhì, 8 thiết bị giải Ba, 11 thiết bị nhận giải Khuyến khích.

NGƯT.TS Ngô Xuân Hoàng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật  trao Giải Nhất cho tác giả/ Nhóm tác giả đạt giải tại Hội thi

Ban tổ chức trao Giải Nhì cho các tác giả/nhóm tác giả đạt giải tại Hội thi

Ban tổ chức trao Giải Ba cho các tác giả/nhóm tác giả đạt giải tại Hội thi

Ban tổ chức trao Giải Khuyến Khích cho các tác giả/nhóm tác giả đạt giải tại Hội thi

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao Giải toàn đoàn: Giải Nhất thuộc về Trường Trung cấp Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên; Giải Nhì thuộc về Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật; Giải Ba thuộc về Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên và trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức.

Những thiết bị có chất lượng sẽ được lựa chọn tham dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức vào tháng 10 năm 2022 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tham dự Hội thi có 9 thiết bị trong đó có 01 Giải nhất thuộc về  thiết bị: Mô hình hệ thống đánh lửa xe TOYOTA; 03 Giải Nhì thuộc về mô hình: Bộ Thực hành điện khí nén đa năng; Mô hình máy điều hoà không khí hai cụm treo tường; Mô hình dàn trải phần cứng máy tính; 02 Giải Ba thuộc về mô hình Cabin thực tập lắp đặt máy lạnh và điều hòa không khí; Mô hình hệ thống cung cấp điện và khởi động xe TOYOTA và 03 Gải Khuyến khích thuộc về mô hình: Tủ thực hành điện công nghiệp đa năng; Máy quấn dây bán tự động; Bộ khóa ảnh phân loại một số bệnh truyền lây thường gặp giữa người và vật nuôi.

Tác giả/ nhóm tác giả Mô hình hình hệ thống đánh lửa xe TOYOTA - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật đạt Giải Nhất trong Hội thi

Phát biểu bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm Tỉnh Thái Nguyên năm 2022, NGƯT.TS. Ngô Xuân Hoàng - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Hội thi năm nay có sự phong phú về nhóm ngành nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị, mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị ứng dụng kỹ thuật vi xử lý, lập trình phức tạp. Sự đa dạng của thiết bị đào tạo tự làm tại Hội thi năm nay một lần nữa chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm thực sự trở thành cầu nối giữa thực tiễn khoa học và đào tạo, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong nhà trường. Ngoài việc nâng cao tính sư phạm, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các tác giả, nhóm tác giả dự thi cũng đã quan tâm thích đáng đến tính thẩm mỹ và kinh tế của thiết bị. Sau Hội thi này, các thầy cô sẽ tiếp tục niềm đam mê, nghiên cứu sáng tạo để tạo ra nhiều thiết bị đào tạo có chất lượng trong công tác đào tạo của nhà trường./.

Tin bài: Phòng TH

Đính kèm: